17:18 |29/05/2024

Vai trò và trách nhiệm của VNPT trong đấu tranh phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

Vai trò và trách nhiệm của VNPT trong đấu tranh phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng

Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) luôn coi công tác đảm bảo an ninh, chống lừa đảo trên không gian mạng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, nhiệm vụ này góp phần đem lại niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu VNPT...

Đó là khẳng định của ông Tô Dũng Thái Chủ tịch Tập đoàn VNPT tại Hội thảo Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng diễn ra ngày 13/5 tại Hà Nội. Tham dự Hội thảo với vai trò là diễn giả của sự kiện, ông Tô Dũng Thái - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT, Phó Chủ tịch Hiệp hội An ninh mạng quốc gia đã có bài tham luận về vai trò của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ số trong phòng chống lừa đảo trên không gian mạng.

Ông Tô Dũng Thái cũng đã chia sẻ những kinh nghiệm và kết quả mà VNPT đã đạt được trong quá trình triển khai các giải pháp đối phó với vấn nạn lừa đảo làm ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp tổ chức cũng như khách hàng của mình trong những năm gần đây.

Các hình thức lừa đảo trên không gian mạng

Ngày 13/5/2021, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức Hội thảo với chủ đề “Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng”. Với tầm quan trọng của vấn đề an ninh trên không gian mạng, những vấn đề “nóng” của xã hội liên quan đến môi trường mạng sẽ được đặt ra và các diễn giả là các chuyên gia, các nhà quản lý, các nhà lãnh đạo của các doanh nghiệp, các tổ chức đã có những chia sẻ nhằm tháo gỡ vấn đề này.

Theo số liệu thống kê của Bộ Công an, số tiền người dân bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt trên mạng trong năm 2023 tăng gấp rưỡi so với năm 2022, tức là tăng từ 8.000 lên 10.000 tỷ đồng và các vụ án đã bị khởi tố vì tội lừa đảo trên không gian mạng lên đến 1.500 vụ. Theo các chuyên gia, phương thức lừa đảo hoàn toàn mới, ngày càng tinh vi, khó lường và nguy hiểm hơn, gây thiệt hại nặng nề hơn cho người dân và các tổ chức.

Cũng theo thống kê, hiện tại có 3 nhóm lừa đảo chính (giả mạo thương hiệu, chiếm đoạt tài khoản và các hình thức kết hợp khác) với 24 hình thức lừa đảo đang diễn ra trên không gian mạng, nhắm vào các nhóm đối tượng là người cao tuổi, trẻ em, sinh viên/thanh niên, các đối tượng công nhân/người lao động, nhân viên văn phòng.

Các nhóm lừa đảo này đều qua một hình thức kỹ thuật phổ biến, đó lừa người dùng cài đặt, truy cập, cung cấp thông tin vào các địa chỉ, phần mềm độc hại. Cách thức phổ biến của lừa đảo trên không gian mạng thông qua các cuộc gọi điện thoại, lừa đảo truy cập vào trang web hoặc cài mã độc tống tiền và lừa đảo qua ứng dụng trên di động.

Trong bối cảnh không gian mạng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống như hiện nay, với số lượng người dùng ước tính lên tới 80 triệu người dùng Internet thì việc xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng để chống lừa đảo, đảm bảo trật tự an toàn xã hội sẽ là phương án hiệu quả, tận dụng được nguồn lực xã hội, sức mạnh cộng đồng.  Điều này giúp đảm bảo sự ủng hộ của nhân dân đối với Đảng và nhà nước, đồng thời giúp củng cố nền tảng tư tưởng, vững chắc nhất là trong bối cảnh thế giới đang đối diện với rất nhiều thách thức mới trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Giải pháp góp phần làm sạch môi trường mạng của VNPT

Trước những vấn nạn nói trên, vậy vai trò của các nhà mạng, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông ở đâu và đã làm được những gì để bảo vệ khách hàng của mình? Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái cho rằng, trước tiên, người dùng cũng như các tổ chức phải có ý thức tuân thủ các quy định pháp luật. Trách nhiệm của người dùng dịch vụ viễn thông là phải đăng ký định danh sử dụng dịch vụ.

Trong thời gian qua, VNPT đã phát triển, xây dựng thành công các công cụ định danh trên hạ tầng viễn thông. Nhà mạng của VNPT cũng tiến hành rà soát kiên quyết loại bỏ các tài khoản, các truy cập dịch vụ viễn thông nạc danh như Sim rác, số điện thoại giả mạo. Đồng thời, chặn lọc, hỗ trợ cơ quan quản lý nhà nước điều tra truy vết các địa chỉ mạng xấu, độc hai, vi phạm pháp luật.

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái tham luận tại Hội nghị Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chủ trì

Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái tham luận tại Hội nghị Phòng, chống lừa đảo trên không gian mạng do Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chủ trì

Cũng theo ông Tô Dũng Thái, chúng ta sẽ cần phải định danh cho mỗi đối tượng khi sử dụng dịch vụ số trên không gian mạng. Ước tính với các dịch vụ số phổ biến hiện nay (hành chính công, tài chính, mạng xã hội, email…) sẽ có khoảng 80 triệu người dùng, tương đương với khoảng 800 triệu tài khoản cần định danh. Việc định danh, xác thực người dùng với mỗi dịch vụ số giúp người dùng sử dụng Internet “có trách nhiệm hơn”, giúp các doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước thuận tiện hơn trong việc quản lý, đảm bảo an ninh trận tự trên không gian mạng.

VNPT cũng xây dựng giải pháp, công cụ chặn lọc nội dung, địa chỉ xấu độc trên hạ tầng mạng cũng như các giải pháp thu thập tin tức tình báo an ninh mạng (VNPT CTIP). Đây là những giải pháp tập trung thu thập, phân tích cập nhật thông tin về các nguy cơ có thể làm ảnh hưởng cũng như đe doạ tới tài sản, uy tín và an toàn của tổ chức đơn vị như các cuộc tấn công mạng hiện tại, lỗ hổng bảo mật, thông tin bị lột lọt trái phép, các website, ứng dụng, IP có mục đích lừa đảo.

Là nhà cung cấp dịch vụ Internet, VNPT xác định cần có các dịch vụ an ninh mạng cơ bản đối với mỗi khách hàng của mình. Chính vì vậy, VNPT đã phát triển các giải pháp phần mềm và đưa vào triển khai khá hiệu quả như dịch vụ an ninh cho thiết bị IoT - VNPT IoT Guard Firewall; dịch vụ chặn lọc, làm sạch đường kết nối internet tại gia đình - VNPT Family Safe; các giải pháp, dịch vụ chặn lọc, bảo vệ chủ động cho doanh nghiệp –VNPT MSS, VNPT DNS Protection; các giải pháp, dịch vụ phần mềm cho điện thoại smartphone.

Các dịch vụ số mà VNPT phát triển và cung cấp tới khách hàng, bước đầu đã đạt được những thành công nhất định như VNPT eKYC, SmartContract, SmartCA…. Trong đó, dịch vụ định danh eKYC được đánh giá cao trên thịt trường và đạt Top 10 các sản phẩm dịch vụ định danh trên thế giới.

Với một bài toán phức tạp và vô cùng thách thức không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới là bảo vệ người dân, doanh nghiệp trước vấn nạn lừa đảo trên không gian mạng, sử dụng các kỹ thuật, công nghệ trong thời đại số 4.0, Chủ tịch Tập đoàn VNPT Tô Dũng Thái cũng đưa ra đề xuất với các tổ chức doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, CNTT tại Việt Nam là cùng phối hợp, chung tay triển khai đồng bộ các nhóm giải pháp như định danh/xác thực người dùng và dịch vụ; cung cấp các dịch vụ viễn thông theo định danh; phát triển công cụ bảo vệ chủ động và sử dụng năng lực viễn thông, công nghệ số để tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết về các hình thức lừa đảo, sử dụng không gian mạng an toàn. 

"Trong vai trò là thành viên của Hiệp hội, cũng là một nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, dịch vụ số hàng đầu Việt Nam, VNPT luôn coi công tác đảm bảo an ninh, chống lừa đảo trên không gian mạng là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, nhiệm vụ này góp phần đem lại niềm tin của khách hàng đối với thương hiệu VNPT. VNPT cam kết đồng hành cùng các cơ quan quản lý nhà nước, Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chung tay thực hiện các giải pháp xây dựng thế trận an ninh nhân dân trên không gian mạng để chống lừa đảo nói riêng và đảm bảo an ninh không gian mạng" - Chủ tịch Hội đồng Thành viên VNPT Tô Dũng Thái nói.

Từ khóa: khuyến mại vinaphone Khuyến mại 20% Thuê bao trả trước Thuê bao trả sau Khuyến mại

VinaPhone Plus

Download

Ứng dụng chăm sóc khách hàng của VinaPhone, cung cấp hàng ngàn ưu đãi cho khách hàng.

My VNPT

Download

Ứng dụng tra cứu toàn bộ thông tin thuê bao, lịch sử tiêu dùng, gói cước, dịch vụ… của VNPT.

VNPT Money

VNPT Money

Download

VNPT Money chuyển tiền miễn phí thanh toán mọi lúc. Nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi hấp dẫn